Hướng dẫn thi công, lắp đặt nắp hố ga

Nếu nhìn sơ qua chúng ta nghĩ rằng việc lắp đặt nắp hố ga khá đơn giản và dễ dàng. Thực tế việc sản xuất, lắp đặt nắp hố ga phải phù hợp với hố ga đã được thi công ngoài công trình, phải đo đạc tính toán kỹ lưỡng đảm bảo đúng quy trình, đúng yêu cầu kỹ thuật.

 

Tại sao phải lắp đặt nắp hố ga đúng quy trình?

Việc thi công nắp hố ga không hề đơn giản như bạn nghĩ. Nếu lắp đặt sai cách hoặc sai nguyên tắc nó có thể là ảnh hưởng tới độ bền sản phẩm thậm chí gây nguy hiểm cho người và xe khi đi qua. Việc lắp đặt nắp hố ga đúng quy trình là yêu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn cho tuổi thọ sản phẩm..

Một số lỗi thường gặp khi lắp đặt nắp hố ga

Chọn sai loại nắp hố ga so với cổ bê tông. Chẳng hạn như cổ bê tông tròn lại chọn nắp hố ga vuông hoặc ngược lại. Điều này khiến quá trình lắp đặt khó khăn. Khi lắp đặt thường phải chèn thêm các vật liệu khác vừa mất an toàn và không tốt cho sản phẩm.

 • Phần khung chịu lực bị tro trên cổ bê tông
 • Lăp đặt nắp hố ga không đúng kích thước của cổ bê tông, làm cho khả năng chịu lực cưa nắp bị giảm
 • Lắp đặt sai vị trí trọng tâm

Điều gì sẽ xảy ra khi lắp đặt nắp hố ga sai cách

Lắp đặt sai cách sẽ khiến nắp hố ga giảm đi khả năng chịu lực do đó nắp hố ga sẽ dễ bị vênh so với cổ bê tông. Điều này khiến khi người và xe cộ đi lại sẽ phát ra tiếng động.

Nghiêm trọng hơn là khi có các xe trọng tải lớn đi qua nắp hố ga có thể bị nứt, gãy. Nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền sản phẩm. Ngay sau đó là quá trình bảo dưỡng hoặc thay thế vừa tốn kém vừa mất thời gian.

Hậu quả nghiêm trọng hơn nữa là gây tại nạn cho người và xe khi đi qua. Một chiếc se trọng tải lớn đi qua, chỉ cần nắp hố ga bị nghiêng thôi cũng đã đủ làm cho nó bị lật gây tai nạn. Đó là chưa nói tới nắp hố ga bị gãy hay bật lên thì tai nạn càng nặng nề.

Nguyên tắc lắp đặt nắp hố ga

Trước tiên chúng ta cần hiểu các khái niệm liên quan đến quá trình lắp đặt nắp hố ga.

 • Cổ bê tông: là miệng hố bê tông mà chúng ta sẽ đặt nắp hố ga lên đó. Nó có thể có hình vuông hình chữ nhật hay hình tròn
 • Bệ bê tông: là phần bê  bông bằng phẳng dùng để kê, đặt phần chịu lực của nắp hố ga lên trên nó.
 • Thành bê tông: chính là chiều cao của khoảng cách từ bệ bê tông đến mặt phẳng của đường. Nó phải bằng chiều cao của khung nắp hố ga
 • Khung hố ga âm là loại khung được lắp đặt chìm trong bê tông. Nó giúp định vị để tăng độ chịu lực cho nắp hố ga.
 • Khung dương là khung nổi lên trên bằng phẳng với đường. Các cạnh của nó nằm gọn trong thành bê tông.

Yêu cầu kỹ thuật

Muốn lắp đặt nắp hố ga đúng cách an toàn trước tiên cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nêu ra sau đây:

 • Đảm bảo đường kính của khung nắp hố ga lớn hơn kích thước thông thủy của cổ bê tông từ 2-3 cm
 • Khoảng cách tối thiểu là 5cm
 • Làm sạch bề mặt thành bê tông và nắp hố ga trước khi lắp đặt
 • Bê tông lót yêu cầu là mác 150 và dày 1-2 cm và lấy lại thăng bằng
 • Đảm bảo đối xứng khi lắp khung hố ga vào cổ bê tông.
 • Khi cố định khung ga cần đổ bê tông mác 200. Bảo dưỡng bê tông ít nhất là 3 ngày nắng trước khi thông đường. Trong quá trình bảo dưỡng phải có biển cảnh báo và hàng rào bảo vệ.
 • Kiểm tra chất lượng kỹ càng khi hoàn thiện lắp đặt

Các bước lắp đặt nắp hố ga:

Bước 1: Chọn nắp hố ga phù hợp

Không phải nắp hố ga nào cũng lắp đặt được ở vị trí nào. Bạn cần phải lựa chọn sao cho phù hợp với loại hố về hình dáng, kích thước, chất liệu. Trên thị trường có nhiều chất liệu làm nắp hố ga như nắp hố ga bằng gang, compsite, kim loại…Mỗi loại đều có các ưu nhược điểm riêng.

Cùng với đó nắp hố ga cũng đa dạng về hình dạng. Cụ thể là khung tròn nắp tròn, khung vuông âm nắp tròn, khung vuông dương nắp tròn và khung vuông nắp vuông.

Bạn cần xem xét kỹ và chọn lựa từ chất liệu đến hình dáng. Điều quan trọng là cân nhắc về giá cả và hình dáng. Kích thước nắp hố ga phải phù hợp với kích thước cổ bê tông. Loai cổ bê tông tròn thì nên chọn nắp tròn, loại cổ vuông nên chọn nắp vuông. Việc chọn lựa cũng phải tính toán khả năng chịu lực tại nơi lắp đặt có như thế mới đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nắp hố ga

 

Bước 2. Tiến hành lắp đặt.

Việc đầu tiên là làm sạch bề mặt cả sản phẩm và bê tông. Sau đó là cân đối kích thước của khung nắp hố ga với cổ bê tông. Đảm bảo kích thước chuẩn như yêu cầu phía trên. Đổ bê tông lót mác 150, độ dày từ 1 – 2cm . Tiếp đến là công đoạn láp đặt. Chú ý lắp đặt thật cân đối đảm bảo tính đối xứng. Và cuối cùng là đổ bê tông cố định mác 200. Và để 3 ngày nắng trước khi đưa vào sử dụng.

Quá trình lắp đặt cần có sự tư vấn giám sát của đội ngũ cán bộ kỹ thuật để đạt chuẩn theo yêu cầu đề ra. Sau khi lắp đặt phải nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

Trên đây là quá trình lắp đặt nắp hố ga đúng chuẩn. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu thông tin sử dụng sản phẩm. Công ty chúng tôi không chỉ cung cấp mà luôn sẵn lòng tư vấn cho khách hàng. Bởi thế đừng ngần ngại gọi đến cho chúng tôi khi bạn cần:

Công ty TNHH Thương mại và Chiếu sáng Rạng Đông

Địa chỉ: Phòng 3011, Tòa D, KDT Kim Văn Kim Lũ, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

Tel : 0963 67 62 69

Email: csrangdong2018@gmail.com.

 

Bình luận trên Facebook